Độc đáo phiên chợ “ngoại tình” Khâu Vai Hà Giang

4.3/5 - (17 bình chọn)

Chợ tình Khâu Vai được hình thành từ năm 1919, là một truyền thuyết mang tính huyền thoại, in đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung, mỗi năm được tổ chức một lần vào đêm 26, sáng 27 tháng ba âm lịch.

 “  Chàng ơi xuống núi cùng em
Nhớ mang theo ngựa và đi một mình
Em đây tuy chẳng còn xinh
Có ô che nắng chợ tình Phong Lưu”

Chợ tình Khâu Vai không chỉ phản ánh đặc trưng sinh hoạt văn hóa vùng cao – văn hóa chợ, mà còn mang đậm tính nhân văn sâu sắc khi là nơi gặp gỡ giao lưu của những đôi trai gái đã ừng yêu nhau nhưng vì một lý do nào đó không đến được với nhau.

Theo truyền thuyết, chợ tình Khâu Vai được bắt nguồn từ tình yêu của chàng Ba và nàng Út. Chàng trai người dân tộc Nùng, cô gái người dân tộc Dáy. Hai người yêu nhau nhưng vì khác bản làng nhưng bị gia đình ngăn cấm. Họ hẹn nhau mỗi năm 1 lần tại chợ Khâu Vai để cùng tâm tình và ôn lại kỉ niệm xưa. Hàng năm cứ vào chiều ngày 26 tháng 3 âm lịch, người dân xã Khâu Vai – Mèo Vạc – Hà Giang lại long trọng tổ chức lễ dâng hương Miếu Ông – Miếu Bà, nơi thờ chàng Ba và nàng Út.

Theo tiếng địa phương thì Khau Vai có nghĩa là song mây ý muốn nói đây là vùng đất có nhiều cây song cây mây, cũng có ý nói tình cảm của đôi trai gái gắn bó, quấn quýt như cây song, cây mây trên các ngọn núi quanh vùng. Câu chuyện hôm qua và cuộc sống hôm nay có cái gì đó hư hư thực thực, đã góp phần tạo nên sức lôi cuốn kỳ lạ về mảnh đất nới đây.

Lúc đầu chợ gần như không có người bán, người mua hàng hóa đúng nghĩa mà chỉ có một số người bán đồ ăn uống phục vụ cho những người về đây họp chợ. Vì đây là địa điểm để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình chắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình.

♣ Quý khách tham khảo thêm tại:
>>> Tour du lịch hà giang 3 ngày 2 đêm ( Khởi hành thứ 6 hàng tuần )

Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa. Có rất nhiều đôi vợ chồng cùng nhau đến chợ; đến nơi, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng, họ không ghen tuông, không bực bội, mà tôn trọng nhau, tôn trọng bạn của vợ, của chồng mình; họ coi đó là sự linh thiêng, là bổn phận và trách nhiệm trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời. Vì vậy, chợ tình Khau Vai hay còn gọi là phiên chợ ngoại tình, là đêm chợ truyền thống của người dân tộc Mông.

Những năm trở lại đây, chợ tình Khâu Vai không chỉ là nơi gặp gỡ của người dân bản xứ mà còn là sản phẩm văn hóa đặc sắc, độc đáo, phản ánh đời sống tinh thần của con người vùng cao nguyên đá, thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách trong và ngoài nước. Quý vị và các bạn không nên bỏ lỡ cơ hội để có thể “Ngoại tình” một cách công khai :D, không ghen tuông, không bực bội… mà tôn trọng lẫn nhau, quý vị sẽ có những trải nghiệm đó qua

Nguồn: TheSinhTour.Com

TheSinhTour

Gọi điện thoại
Hỗ trợ qua WhatsApp
Hỗ trợ qua WhatsApp
Chat với chúng tôi
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ qua Zalo
Hỗ trợ qua Zalo
Hỗ trợ qua Facebook Messenger
Hỗ trợ qua Facebook Messenger